กลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วว่าจะต้องมาเขียนรีวิวตอนแรกของอนิเมแต่ละซีซั่น งวดนี้ก็พบกันเหมือนเดิมครับกับ Anime ประจำฤดูร้อนปี 2010 สำหรับซีซั่นนี้ค่อนข้างเป็นที่น่าเสียดายที่ไม่มีอนิเมที่มีแฟนบอยจัดตั้งเยอะๆ เลย เกียวอนิก็หยุดซะ 1 ซีซั่น ชาฟท์ก็หยุดพร้อมกันอีก ก็เลยดูเหงาๆไปบ้างเลยเนอะ แต่ก็ยังมีอนิเมเยอะแยะมากมายให้ดูกันเหมือนเคย

ก็เหมือนเดิมครับ แบ่งคะแนนออกเป็นสองส่วนคือ "คุณภาพงานโดยรวม" ที่หมายถึงความเรียบร้อยของงาน, บท, การกำกับ. ความลื่นไหล, ความสนุก ของตอนแรกที่ฉายไป แล้วก็รวมกันออกมาเป็นเกรดตัวอักษรภาษาอังกฤษ อีกส่วนนึงคือ "ความน่าติดตาม" หมายถึงสเน่ห์ของอนิเมและความดึงดูดชวนให้ติดตามตอนต่อๆไป รวมถึงโอกาสจะดูจนจบเรื่อง ก็จะออกมาเป็นเปอร์เซนต์

สำหรับงวดนี้จะต่างจากคราวก่อนนิดนึงตรงเรียงลำดับจาก "ความน่าติดตาม" แทน ซึ่งคราวก่อนจะเรียงจากคะแนนรวม สำหรับซีซั่นนี้คะแนนค่อนข้างลอยตัวนะครับ ปล่อยคะแนนเยอะ ได้คะแนนดีๆกันทั้งนั้นเลย

ก่อนจะไปพบกับ An Unbiased Review ประจำ Summer 2010 นั้น ก็ขอเชิญทุกท่านพบกับสปอนเซอร์เสียก่อน fanboi.ch <-Click เลย


Amagami SS


อนิเมสร้างจากเกมจีบสาวเด็กดีที่เสริมสร้างจินตนาการให้กว้างไกล(?) ถึงแม้จะไม่ได้เอ่ยถึงออกมาตรงๆ แต่อามางามิก็เป็นเหมือนภาคต่อของคิมิคิส แต่ต่างกันที่อามางามินี้เป็นอนิเมโดย AIC แต่คิมิคิสที่ทำโดย J.C. (และเจ๊ง แต่สนุกนะเออ) ปกติแล้วผมค่อนข้างชอบอนิเมในรั้วโรงเรียนที่มีเรื่องราวสมจริง ไม่โกรกสีผมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็เลยทำให้ชอบอามางามิเป็นพิเศษ ในตอนแรกนี้เป็นเรื่องของ โมริชิม่า ฮารุกะ เป็นตัวเอก งานภาพสวยดี สาวๆน่ารัก หน้าตาไม่ต่างจากในเกมมากนัก คาแรกเตอร์ดีไซน์ต้นแบบของคิไซ ทาคายามะนั้นสวยมาตั้งแต่ในเกมอยู่แล้ว อนิเมนั้นจะแบ่งเนื้อเรื่องออกเป็นคนๆ มีทั้งหมดหมด 6 คน กับตัวลับ 1 คน เนื้อเรื่องไม่ต่อกัน เริ่มใหม่ทุกครั้งที่จบคนนั้น (ต้นสังกัดขอมา) แต่ยังไม่รู้ว่าจะใช้วิธีไหนในการเริ่มต้นใหม่เหมือนกัน ใจจริงอยากให้มันพันกันมั่วๆหน่อย ให้มันชิงรักหักสวาท เพราะอยากดูสาวๆตบกันแย่งผู้ชาย เนื้อเรื่องฮารุกะนั้นค่อนข้างหวือหวาและบิทช์บิทช์หน่อยอยู่แล้ว ก็ทำให้ตอนแรกดูได้สนุกดี

คะแนนรวม B+ งานค่อนข้างดี Ending อนิเมชั่นกระจอก ถึงจะมีหลายอันเพราะแยกเป็นคนๆก็เหอะ
ความน่าติดตาม 115% ไอจังไอเลิพยู
Highschool of the Dead

ฝ่านรกนมเดินดิน (ขอเรียกย่อว่า HSOD(เห็ดสด) เพราะจะได้ไม่ซ้ำกับ House of the Dead และยังเข้ากับพฤติกรรมของนางเอก) งานสุดท้ายของสตูดิโอเทพอย่าง MADHOUSE และก็ทำงานออกมาได้ดีจริงๆ ฉากโรงเรียนใช้ 3D ช่วยได้อย่างลงตัวและเนียนสนิท เพลงก็มันส์เร้าใจ เลือดเป็นเลือด นมเป็นนม กางเกงในเป็นกางเกงใน อย่างไรก็ตาม อนิเมนั้นเดินเรื่องตามหนังสือการ์ตูนไม่ผิดเพี้ยน ถ้าเคยอ่านมาหนังสือการ์ตูนก่อนอาจจะไม่สนุก แต่ถ้าไม่เคยอ่านมาก่อนจะดูตอนแรกนี้ได้เร้าใจมาก เพราะมีอารมณ์เครียดเอาตัวรอดแบบหนังซอมบี้ผสานด้วยความรู้สึกรักสามเส้าได้อย่างน่าอึดอัด

สำหรับตัวละครยอดเยี่ยมประจำตอนนี้ได้แก่ มิยาโมโตะ เรย์ นางเอกของเรื่องที่ทำตัวดอกส์น่าตบสักหลายฉาดเป็นอย่างยิ่ง นังชะนีเอ้ย คิดว่านมใหญ่แล้วหนุ่มๆทั่วโลกเขาจะยอมใจดีด้วยกันทุกคนเรอะ รู้ไว้ซะด้วยว่าโลลิค่อนน่ะมีเยอะแยะเว้ย ดรวกส์!! หลังจากดูนังชะนีสะดีดสะดิ้งจบตอนแล้วต้องรีบย้อนกลับไปดูช่วงต้นเรื่องที่ชะนีโดนพระเอกตบไป 1 ฉาด จะสะใจได้อารมณ์จนอยากลุกขึ้นยืนปรบมือเป็นอย่างยิ่ง

คะแนนรวม A วัดกันแค่ตอนแรกอย่างเดียวนะ ถ้าไม่แคร์เรื่องนมยักษ์กับกางเกงในแลบละก็ ตัวงานจัดว่าไร้ที่ติจริงๆ
ความน่าติดตาม 90% อย่างไรก็ตามจากที่เคยอ่านในมังงะ เนื้อหาหลังจากนี้ไปจะเรื่อยๆเปื่อยๆ นมสู้ผีไปวันๆ ไม่มีอะไรให้ลุ้นแล้ว นางเอกก็เลิกดอกส์แล้ว กลายเป็นว่านอนสอนง่ายแทน ซึ่งออกจะน่าเบื่ออย่างแรง ก็หวังว่าจะ MADHOUSE จะทำอะไรให้น่าติดตามหน่อย (ตอนจบออริแบบ Rideback LOL) อยากเห็นผีกัดนมดอกส์มากเลย... จะได้เห็นมั้ยน้า ดังนั้นถ้าเอาเนื้อหาจากมังงะมาเป็นข้อมูลการตัดสินใจแล้วความน่าติดตามอาจจะเหลือเพียง 20%
Occult Academy

งานใหม่ของ A1 ประจำซีซั่นนี้ เป็นเรื่องของโรงเรียนเรื่องลึกลับกับผู้หญิงเพี้ยนๆคนนึง อืม...สนุกมากเลยนะ แม้ว่าอาจจะไม่ถูกใจกลุ่มโอตาคุเท่าไหร่เพราะไม่มีโมเอ้แฟคเตอร์(ไม่ใช่ชื่อคน)อยู่เท่าไหร่ มีแต่ตัวละครเพี้ยนๆได้ใจ เดินเรื่องกระชับ กำกับเนียน มีมุกตลกแบบกวนตีนๆเยอะ งานภาพก็สวยแม้ว่านางเอกจะหน้าตาน่ากลัวมาก รู้มั้ยว่าน้องแว่นที่มา "แฮร่!!" นั่นฮานาซาว่า คานะ (เทนชิ, นาเดโกะ, สุโอ) พากย์นะเออ เอามาเล่นซะเสียเซลฟ์ไปเลย คาดว่าจะเป็นอนิเมดีที่ขายไม่ออกอีกเรื่องนึง

เรื่องน่ารู้ Occult Academy นั้นเป็นเรื่องราวต่อจาก Night Raid และยังเป็นเรื่องก่อน Sora no Woto อีกด้วย ไม่ใช่ว่าฉายต่อกันด้วยไทม์สล๊อตเดียวกันนะ เนื้อเรื่องต่อกันจริงๆเลย อาจจะฟังดูไม่น่าเชื่อนัก ถ้าอยากรู้ว่าต่อยังไงก็ลองดูไปเรื่อยๆกันเอาเอง

คะแนนรวม B+ งานดีทีเดียว, มายะดูไม่เข้ากับถุงน่องหน่อยๆ
ความน่าติดตาม 85% เป็นอนิเมแหวกกระแสพิลึกกึกกือดี
Shiki

อนิเมแนวลึกลับที่หาดูยากขึ้นทุกที ก่อนดูรู้แค่ว่างานภาพเป็นของริว ฟุจิซากิ (คนวาดโฮชิเองกิ) ซึ่งผมไม่ได้รังเกียจลายเส้นนี้ ส่วนเนื้อเรื่องต้นฉบับมาจากจากนิยายอีกที โปสเตอร์หนังเป็นภาพสาวน้อยหัวชมพูท่าทางเซ็กซี่นิดๆ (ไม่ใช่ภาพบน) พอดูจริงๆก็เจอสาวน้อยหัวชมพูเลยเหมือนกัน แต่เจอเป็นศพ.... แล้วก็เล่าย้อนโดยผ่านมุมมองของอีทวินเทลหัวชมพูคนนี้ ชอบการขยับของตัวละครที่ดูลื่นไหล แล้วก็เล่าเรื่องได้เรียบง่ายแต่ลึกลับ ดีไซน์ตัวละครก็พิลึกกึกกือ คางแหลมเสียบคนตายได้เลย ทรงผมบางคนนี่นึกไม่ออกเลยว่าต้องไปทำร้านไหน แถมยังโกรกสีผมซะ ไหนว่าอยู่บ้านนอกไงเว้ย ไอ้พระเอก(หรือเปล่า)นั่นก็เหมือนหลุดมาจากเก็ตเตอร์ กลัวมันเรียกหุ่นยนต์มาขับจัง พอดูจบตอนแล้วรู้สึกว่าเป็นอนิเมที่ไม่มีข้อดีอย่างเด่นชัด แต่ด้วยอารมณ์หลอนๆ เนิบๆ และปมหลายอย่างก็ทำให้อยากติดตามต่อว่าจ