An Unbiased Review Fall Anime 2010

posted on 13 Oct 2010 16:59 by tomare in Article
สวัสดีครับ ก็พบกันเป็นประจำไปแล้วทุกซีซั่นกับ An Unbiased Review Fall Anime 2010 ประจำอนิเมไตรมาสสุดท้ายของปี ทีแรกนั้นว่าจะไม่เขียนแล้วเชียว เพราะว่ายุ่ง(กับการขุดดิน!?) เหลือเกิน.... แต่พอมีเวลาก็เลยเขียนซะหน่อย ปรากฏว่าไปๆมาๆ กลายเป็นเขียนยาวที่สุดตั้งแต่เขียนมาเลย อาจจะทำให้หลายๆคนที่อยากอ่านสั้นๆผิดหวังไปได้ สำหรับคราวนี้มีอนิเมผ่านตาไปถึง 20 เรื่องเลยทีเดียว เยอะมาก... เยอะเกินไปแล้ว

ก็เหมือนเดิมครับ แบ่งคะแนนออกเป็นสองส่วนคือ “คุณภาพงานโดยรวม” ที่หมายถึงความเรียบร้อยของงาน, บท, การกำกับ. ความลื่นไหล, ความสนุก ของตอนแรกที่ฉายไป แล้วก็รวมกันออกมาเป็นเกรดตัวอักษรภาษาอังกฤษ อีกส่วนนึงคือ “ความน่าติดตาม” หมายถึงสเน่ห์ของอนิเมและความดึงดูดชวนให้ติดตามตอนต่อๆไป รวมถึงโอกาสจะดูจนจบเรื่อง ก็จะออกมาเป็นเปอร์เซนต์ ถ้าเกิดทนดูไม่จบตอนจะได้รับสิทธิ์ F ทันที สำหรับงวดนี้เพื่อความไม่น่าเบื่อ ก็จะต่างจากคราวก่อนอีกแล้ว คือเรียงจากลำดับความน่าติดตาม แต่ว่าจะเอาเรื่องที่ความน่าติดตามน้อยสุดอยู่ด้านบนแทน ซีซั่นนี้มี F หลายเรื่องเหมือนกัน ใครเป็นแฟน(บอย)เรื่องอะไร อย่าลืมออกตัวมาเถียงแทนให้คอเป็นเอ็นนะครับ

MM!
รู้สึกว่าจะเคยเห็นเรื่องนี้เป็นไลท์โนเวลในไทยด้วย เปิดมางานภาพก็จัดว่าไม่เลวเลยทีเดียว พระเอกเป็นมาโซ(ชอบโดนทำร้าย) แต่ดูๆไปมันจืดๆและโคตรน่ารำคาญ แพทเทอร์นเดิมๆ แอ็คติ้งเดิมๆ ตัวละครแบบเดิมๆ ปิดทิ้งไปตอน 5 นาที นับเป็นสถิติที่ใกล้เคียงกับมาโยยเนโกะโอเวอร์รันเลยทีเดียว

Checkpoint: มาโซ..ไปก็เท่านั้น
คะแนนรวม: F
ความน่าติดตาม: 0%
Fortune Arterial
พระเอกเริ่มต้นชีวิตในโรงเรียนใหม่ เจอสาวน้อย....เอาหน้าทิ่มจิ๋ม? น่าเบื่อ ภาพห่วย เดินเรื่องห่วย ผมพยายามอดทนแล้วนะครับ แต่ไม่อาจทานทนได้จริงๆ....กด command+w ตอนนาทีที่ 7 ไปในที่สุด

Checkpoint: ไม่มี
คะแนนรวม: F
ความน่าติดาม: 0%
โทงะอินุโนะจิ
อนิเมสำหรับฟุที่มีหนุ่มๆมากหน้าหลายตามาต่อสู้กัน แถมยังไม่มีนางเอกน่ารักเหมือนฮาคุโอกิ ไร้ซึ่งความสุนทรีย์ ไร้ซึ่งจินตนาการ คุณภาพห่วย อนิเมชั่นแย่ ปิดไปตอนนาทีที่ 6

Checkpoint: เพลงเปิดคือสิ่งเดียวในเรื่องที่พอดูได้
คะแนนรวม: F
ความน่าติดตาม: ไม่มี

แฟ้มลับคดีไสยศาสตร์(To Aru Majutsu no Index II)
ภาคต่อของอนิเมที่ภาคหลักขายได้น้อยกว่าภาครอง(เรลกัน) มีโอตาคุบางสปีชี่ถึงกับกล่าวว่า "เรื่องที่เลียนแบบเรลกันน่ะเหรอ" เลยทีเดียว ตอนนี้ก็พูดได้เต็มปากเลยว่าอาศัยใบบุญของมิซากะฉุดความนิยมจริงๆ ภาคแรกนั้นผมดูไปตอนเดียวก็เลิกไป ในภาคสองนี้หลังจากดูจบตอนผมก็ยังคงไม่เข้าใจอยู่ดีว่าอินเด็กส์มันสนุกยังไง

เนื้อเรื่องในตอนแรกนั้นสุดแสนจะธรรมดาและไม่มีแก่นสาร งานภาพห่วยอย่างไม่น่าเชื่อราคา J.C. ไม่สนุก ไม่ตลก ไม่ตื่นเต้น ไม่อะไรสักอย่าง..... Opening นั้นมีตัวละครมากมายโผล่มาซึ่งผมไม่รู้จักสักคน(ยกเว้นดอกไม้บนหัวอุยฮารุ) และในตอนก็ยังไม่มีบทสักคนเลยอีกด้วย.... อินเด็กส์โดนจับ พระเอกวิ่งไปช่วย ระหว่างทางก็ปล่อยมุกไร้สาระเรี่ยราด พอไปถึงปรากฏว่าผู้ร้ายดันกระอักเลือดไปเองโดยไม่ทันทำไร แถมพอทำท่าจะตายก็กลายเป็นมุกเอาแมวข่วนแกล้งฟื้นเอาดื้อๆ...ขำ!? มิซากะมาทำไม? มาเรียกความนิยม? มาเป็นนางเอก? มาหาสามีเพิ่ม? ท้ายตอนก็ตามฟอร์ม เปิดตัวตัวละครใหม่(หรือตัวละครเดิมก็ไม่รู้) แล้วพยายามทิ้งท้ายให้อยากติดตาม แต่ก็ไม่ได้กระตุ้นความรู้สึกอยากดูต่อเลยสักนิดเดียว(นอกจากหน้าอกขนาดใหญ่ยักษ์และกางเกงยีนขาไม่เท่ากัน) ผมไม่เข้าใจเลย ผมไม่เข้าใจว่าซีรี่ส์ชุดอินเด็กส์เนี่ยมันมีอะไรดี ถึงได้มีแฟนบอยโอตาคุติดตามมากมาย เรลกันที่ชื่นชมกันนักหนาผมก็ไม่ได้รู้สึกสนุกเลย....ใครก็ได้ช่วยชี้ทางสว่างผมหน่อย

Checkpoint: อนิเมกระแสแรงอันดับ 1 ของซีซั่นนี้!?, สฟิงค์น่ารัก, มิซากะบิทช์
คะแนนรวม: D-
ความน่าติดตาม: 4%
หนูปลาหมึกรุกรานโลก
สาวน้อยปลาหมึกผู้รุกรานโลก มังงะมีขายในประเทศไทยออกมาหลายเล่มแล้ว แล้วก็...ห่วยแตก ไม่เข้าใจว่านึกยังไงถึงเอามังงะยอดขาย 3 หมื่นเล่ม(ที่ญี่ปุ่น)มาทำเป็นอนิเมซะไดั อนิเมก็ยึดแนวทางเดียวกับมังงะเด๊ะๆ นั่นก็คือ...ไม่สนุก มุกตลกฝืดๆมากเกะโสะ คุณภาพอนิเมชั่นระดับธรรมดาๆ ถ้าชีวิตมันมีเวลาว่างจนอยากเอาไปทิ้งน้ำแล้วละเกะโสะ อาจจะพอทำให้ดูสนุกขึ้นมาบ้าง สัญชาติญาณบอกว่าอนิเมประเภทนี้มักจะมีค่ายไทยซื้อมาขายเสียด้วยสิเกโสะ

Checkpoint: เกะโสะ, ไม่สนุกได้อย่างน่าชื่นชม
คะแนนรวม: D
ความน่าติดตาม: 5เกะโสะ
บาคุมัง
โดยปกติแล้วผมไม่ค่อยชอบดูจัมพ์อนิเมเท่าไหร่ เรื่องนี้ไม่รู้มีอะไรดลใจมาให้ดู สงสัยจะเป็นผู้กำกับคาไซซะละมั้ง บาคุมังสร้างจากมังงะชื่อเดียวกันที่ตีพิมพ์ในจัมพ์ เดินเรื่องตามในมังงะเด๊ะ 1 ตอนอนิเมเท่ากับมังงะตอนแรกเด๊ะๆ ซึ่งมันก็ควรจะเป็นเช่นนั้น เพราะจังหวะมันเหมาะสมถ้าต้องการจะสื่อคอนเซ็บของเรื่องให้เข้าใจได้เร็วๆ เนื้อเรื่องไม่อยากพูดอะไรมาก เพราะรู้อยู่หมดแล้วเลยไม่ค่อยเกิดความรู้สึกอินหรือลุ้นขึ้นมา แต่เรื่องการดัดแปลงทำเป็นอนิเมนั้นอยู่ในระดับห่วย ตัวละครหน้าตาแปลกๆ บางมุมต่างจากลายเส้นต้นฉบับเยอะมาก จุดที่ควรจะอิมแพ็คก็ไม่อิมแพ็คเท่าที่ควร ในมังงะนั้นให้ความรู้สึกเหมือนโดนตบหน้ามากกว่านี้ แต่อย่างไรก็ตาม ช่วงที่บุกบ้านอาซึกินั้นก็ทำได้ดี

Checkpoint: เหมือนมังงะเด๊ะ
คะแนนรวม: C หน้าเบี้ยว
ความน่าติดตาม: 30% แต่ก็ไม่ดูต่อหรอก เพราะเป็นจัมพ์อนิเม
โยสุกะโนะโซระ
จากเกมลามกที่สาวกบูชาถูกพอร์ทมาเป็นอนิเมแล้วบูชากันต่อ พี่น้องฝาแฝดที่อยากเอาท้องกระแทกกันใจจะขาดผจญหมู่บ้านฮาเร็มที่สาวๆอดอยากปากแห้งผู้ชายกันมานาน พระเอกนั้นได้รับสิทธิพิเศษของตัวเอกเกมจำลองรักลามกอย่างเต็มพิกัด เพียงชายตาสาวๆก็หลงกลับบ้านไปมาสเตอร์เบชั่นกันเป็นแถว เนื้อเรื่องก็สมเป็นอนิเมที่สร้างจากเกมลามกอย่างแท้จริง จะต้องทำเป็นซึ้งๆ มีปมลึกๆ แต่แท้จริงก็แค่แกล้วทำเป็นดำเนินเรื่องกลบเกลื่อนฉากรักเท่านั้น

งานภาพค่อนข้างดีอยู่ ตอนแรกยัดตัวละครเยอะไปหน่อยจนจำไม่ค่อยได้ ผมก็พอจะเข้าใจว่าต้องการจะขายอะไร ซึ่งถ้าทำใจยอมรับได้ถึงโลกฝั่งนี้ได้ก็คงไม่มีปัญหาอะไร โยสุกะโนะโซระเป็นเรื่องที่ถ้าใครสักคนแสร้งทำเป็นว่ารู้จักดีในที่สาธารณะ ก็จะทำให้ได้รับเกียรติเป็นโอตาคุวอนนาบีอย่างหน้าชื่นตาบาน ถ้าดูช่อง ATX ก็จะมีภาพโป๊เปลีอยและเนื้อหาลามกให้สุขสมอย่างเต็มตา แต่ได้ยินว่าฉบับ BD,DVD นั้นจะแรงกว่านี้อีก การ์ตูนสั้นท้ายตอน ตลกดี(?)

Checkpoint: หน้าซื่อเหมาเข่ง, ภาพอนาจาร, เพื่อนสมัยเด็กนมใหญ่มาก
คะแนนรวม: C+
ความน่าติดตาม: 33%
Super Robot Wars OG: The Inspector
จริงๆผมเองก็เป็นคนที่เล่น Super Robot Wars มาแล้วเกือบครบทุกภาค แต่ภาคที่เป็น Original ล้วนๆนั้นผมไม่เคยเล่นเลย ก็จัดว่าพอมีพื้นฐานเรื่องตัวละครในเรื่องอยู่บ้าง อนิเมเปิดเรื่องด้วยฉากแอคชั่นอลังการ แต่ผมก็ไม่รู้ว่าไอ้สองคนที่มันมาสู้กันถล่มทลายเป็นใครถึงแม้จะคุ้นๆหน้าอยู่บ้าง ฉากแอ็คชั่นก็ทำได้ดีสมเป็นตอนแรก บู๊กันระเบิดเถิดเทิง บินไปบินมา ก็พอดูเพลินๆได้นะ แต่ผมไม่ค่อยชอบอนิเมหุ่นยนต์เท่าไหร่ ก็เลยเฉยๆ ยิ่งตัวละครเยอะแบบนี้ ถ้าใครไม่ได้เป็นแฟน Super Robot Wars อยากลองดูล่ะก็คงต้องคิดหนักหน่อย

Checkpoint: Ending อึ๋ม, กลุ่มเป้าหมายแคบ
คะแนนรวม: C
ความน่าติดตาม: 35% ถ้าชอบ SRW ก็ +20%
ไอรอนแมน
อนิเมญี่ปุ่นแนวฝรั่งพูดภาษาญี่ปุ่น รู้สึกว่าญี่ปุ่นเองตอนนี้ก็พยายามหาหนทางที่จะฉีกรูปแบบเดิมๆ โดยการซึมซับสไตล์อนิเมฝั่งอเมริกาเข้ามาผสมผสาน โครงเรื่องสร้างจากการ์ตูนยอดนิยมฝั่งอเมริกาของ Stan Lee ที่ใครๆก็รู้จัก สำหรับฝั่งญี่ปุ่นนั้นอาจจะไม่คุ้นเคยกันเท่าไหร่กับการที่จะมีพระเอกเป็นชายวัยกลางคนหนวดเฟิ้ม พูดจากรุ้มกริ่มหลีสาวไปทั่ว รู้สึก WIN นิดหน่อยตอนที่นักข่าวสาวญี่ปุ่นด่าลุงสตาร์คเป็นชุดว่าเฮนไต บากะ! เนื้อเรื่องสมเป็นอเมริกันจ๋า งานภาพจัดอยู่ในระดับค่อนข้างดี เล่นโทนแอ๊บเป็นการ์ตูนฝรั่ง จังหวะเดินเรื่องก็ดูได้เพลินๆ ถ้าชอบฮีโร่อเมริกาก็จะยิ่งชอบใหญ่ ติดตรงที่ว่าทำไมหน้าฝรั่งพูดญี่ปุ่นกันคล่องปร๋องี้

Checkpoint: อนิเมแหวกแนวแบบเดิมๆ, สตาร์คหน้าหม้อ
คะแนนรวม: B
ความน่าติดตาม: 38%
โซร่าโอโตะชิโมโน Forte
ภาคต่อของโดราเอมอนมีนมร่วงหล่นจากฟ้า ภาคแรกผมดูได้สามสี่ตอนก็ขี้เกียจดูแม้ว่ามันจะเสื่อมมากๆ ภาคนี้เริ่มต้นคล้ายๆภาคแรกนิดหน่อย นมเยอะมากเหมือนเดิม เซอร์วิสก็เยอะมาก สมกับกลุ่มเป้าหมายโอตาคุ ตัวอนิเมเน้นความเสื่อมสัปดนเป็นตัวชูโรง มุกตลกก็ฮาแบบซกมกๆ+เสื่อมๆ หน่อย Opening บัดซบมาก.....ให้รางวัลเลย

Checkpoint: อยากจะทิ้งความเป็นมนุษย์ที่ยังหลงเหลืออยู่?, หน้าอกล้นหลาม
คะแนนรวม: C+
ความน่าติดตาม: 40%
Psychic Detective Yakumo
อนิเมแนวสืบสวนเนื้อหาจริงจัง สร้างจากไลท์โนเวลและมีมังงะติพิมพ์เป็นภาษาไทยซึ่งดูจะมีแฟนนิยายเยอะโขอยู่ ตัวอนิเมอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ดีไม่แย่ ดูได้เรื่อยๆ เนื้อหาเป็นแนวสืบสวนปริศนา นางเอกกระโปรงสั้นดี แต่ทำไมนางเอกดันทำหัวสีผมพูหว่า... ขัดกับโทนเรื่องเลย ตอนแรกให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเรื่องสั้นจบในตอน ทุกอย่างโอเคยกเว้นว่าทำไมไฟใหม้บ้านโครมๆ ดันไปนั่งทำซึ้งซบอก Flashback กันบนหลังคาสบายใจเฉิบ....

Checkpoint: กระโปรงสั้น, พระเอกขี้เก๊ก
คะแนนรวม: C
ความน่าติดตาม: 45%
เฮียกกะเรียวรันซามุไรเกิร์ล
อนิเมลามกแนวดัดแปลงบุคคลประวัติศาสตร์ให้โมเอ้ (เช่นสามก๊กโมเอ้) ซานาดะ ยูกิมุระ กลายเป็นเตี้ยโลลิซึนแบนไปซะแล้ว ฮัตโตริ ฮันโซ ก็กลายเป็นสาวเมดแว่นมาโซวิปริต งานภาพใช้เทคนิกให้ภาพดูเก่าๆและมีเงาล้อมรอบตัวละครทั้งเรื่อง ซึ่งก็ดูเข้ากับบรรยากาศและก็แปลกตาดี แอ็คชั่นเปิดเรื่องที่ผ่าเครื่องบินเจ๋ง ขายตัวละครหญิงและเซอร์วิสอย่างโจ๋งครึ่มไม่อายฟ้าดิน เซนเซอร์ด้วยวิธีทำเป็นหมึกหยดถูกที่ถูกเวลา.... เป็นอนิเมแนวเซอร์วิสที่ชัดเจนไม่ดัดจริตและก็ยังพอดูได้สนุกดี แต่ยางิวเป็นนางเอกเนี่ยนะ......

Checkpoint: โลลิ, ผ้าเตี่ยว, ฮัน(มา)โซ, หมึกหยด
คะแนนรวม: B
ความน่าติดตาม: 47% แปรผันตามจำนวนหมึก
อาราคาว่า 2
ภาคต่อของอนิเมหลุดโลก เป็นเรื่องเหลือเชื่อมากที่ชาฟท์ทำโอเพนนิ่งเสร็จพร้อมใช้งานตั้งแต่ตอนแรก แถมยังออกมาเจ๋งเสียด้วย! เนื้อเรื่องในตอนก็เหมือนๆภาคก่อน แนวตลกเฮฮาไร้สาระ แต่ก็มีสอดแทรกปมให้รู้สึกอยากติดตาม(ว่ามันจะไร้สาระยังไง) งานภาพพอโอเคแม้จะไม่ได้ดีเป็นพิเศษ รวมๆแล้วก็ยังดูได้เหมือนเดิม ถึงจะไม่มีอะไรแปลกใหม่

Checkpoint: Opening ยอดมาก, นิโน่มีอดีตด้วยเรอะ
คะแนนรวม: C+
ความน่าติดตาม: 54%
โอโตเมะโยไคซาคุโระ
ซีซั่นนี้ J.C. ควบหลายเรื่องเลย โอโตเมะโยไคซาคุโระก็เป็นอีกเรื่องนึง.... เรื่องนี้มีมังงะในไทยให้อ่านด้วย ออกมาเล่มเดียวสนุกดี ธีมของเรื่องก็แปลกนิดหน่อย พระเอกเป็นพวกเก๊กหล่อนางเอกเป็นภูติแล้วก็ไม่ถูกชะตากัน (หนังไทยโคตรๆ) ดูเผินๆภาพโปรโมทจะนึกว่าไม่มีตัวผู้ แต่จริงๆแล้วนางเอกทั้งหลายมีคู่กันหมดแล้วตั้งแต่ตอนแรก พระเอกสามคนสามสไตล์ชัดเจนจนน่าจะถูกใจฟุกันเลยทีเดียว การเดินเรื่องออกแนวการ์ตูนผู้หญิง งานภาพก็ทำได้ไม่เลว ชอบเวลาร้องเพลงก่อนจะเรียกกิ่งซากุระ ดูหลอนหน่อยๆ เข้ากับบรรยากาศดี ใครรู้สึกมั่งว่าฝาแฝดผมหลอดนั่นหน้าคล้ายๆริกะจากเรื่องชิบะโทระ(ลางสังหาร)เลย กลัวเวลายิ้มจะฟันหลอจัง

Checkpoint: กิโมโน, หูแมวใหญ่จัง
คะแนนรวม: B
ความน่าติดตาม: 65%

น้องสาวไม่น่ารัก
อนิเมที่น่าจะมาแรงแซงโค้งที่สุดในซีซั่นนี้(หรือเปล่า!?) น้องสาวไม่น่ารักที่โด่งดังจากไลท์โนเวลอีกแล้ว งานภาพในตอน 1 นั้นทำออกมาได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ มุมกล้องดี การเคลื่อนไหวนุ่มนวลและถูกส่วน คาแรกเตอร์ดีไซน์ก็ถอดแบบมาจากไลท์โนเวลได้สวยงาม (ก็คนวาดภาพประกอบมาวาดให้เอง) ตัวอนิเมเองก็ดูสนุก คุณน้องสาวพกพาเอาปัจจัยโมเอ้มาด้วยมากมายและก็ยังเดินเรื่องด้วมมุมกล้องหื่นเอาใจโอตาคุได้เป็นอย่างดี หลังจากดูจบก็พบว่าสนุกสนานดี...นะ แต่ผมรู้สึกถึงกลิ่นอะไรแปลกๆที่ถ้าปล่อยผ่านเลยไปโดยไม่พูดถึงก็กลัวเราท่านจะหลุดข้ามเส้นของความเป็นมนุษย์ไปซะ

เนื้อหาในอนิเมเรื่องนี้หากเรามองในเชิงสัญลักษณ์แล้วค่อนข้างเลวร้ายมาก เนื้อหาหลายส่วนเป็นการหลอกลวงและปลอบประโลมให้คนกลุ่มนึง(โอตาคุ?)ติดอยู่บึงโคลนดำสกปรกโดยพยายามทำให้คนเหล่านั้นเชื่อว่าบึงนั้นเป็นบึงน้ำใสสะอาด

พฤติกรรมของโอตาคุที่หมกตัวเล่นและสะสมเกมลามกถูกแทนที่ด้วยภาพน้องสาวที่ดูน่ารักชัง ทั้งที่ในโลกของความเป็นจริงนั้นโอกาสที่เด็กผู้หญิงจะหักโหมเล่นและสะสมเกมลามกมากมายขนาดนี้นั้นน้อยยิ่งกว่าโอกาสถูกหวยรางวัลที่ 1 รวมแจ็คพ๊อตอีก แย่กว่าก็คือเราก็ยังยอมรับได้หน้าตาเฉยว่ามันมีอยู่จริง? และอย่าลืมด้วยว่าในเรื่องนั้นมันเป็นพฤติกรรม "เด็กอายุต่ำกว่า 18 เล่นเกมลามก" หรือมองกันแบบมักง่ายว่าเพราะเป็นเด็กผู้หญิงก็เลยไม่มีความผิด? บุคคลในโลกแห่งความจริงที่ทำพฤติกรรมดั่งคุณน้องสาวในเรื่องนั้นล้วนแล้วหนีไม่พ้นโอตาคุไร้อนาคตที่เกาะพ่อเกาะแม่กิน(หรือ